13-01-2020 7

Hệ thống âm thanh cần thiết cho một nhà thờ là gì?

Hệ thống âm thanh cần thiết cho nhà thờ sẽ bao gồm nhiều thiết bị như loa, ampli, micro, các loại dây giắc nối. Tất cả các thiết bị này đều phải đáp ứng được yêu cầu chung là bắt am tốt, cho âm thanh sạch sẽ, tinh tế, độ phủ âm thanh rộng cả không gian giáo đường cũng như không gian bên ngoài nhà thờ…

Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về cách lựa chọn thiết bị âm thanh cần thiết cho một nhà thờ để quý khách hàng tham khảo. 

am_thanh_nha_tho

Đặc điểm chung cần có của một hệ thống âm thanh dành cho nhà thờ

Hệ thống âm thanh hiện nay được xem như linh hồn của nhà thờ, các thiết bị âm thanh có thể giống hoặc khác nhau, song chúng vẫn phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định phù hợp với không gian nhà thờ. 

Mục đích lắp đặt dàn âm thanh cho nhà thờ: Phục vụ cho việc giảng lễ, hát thánh ca, các đại lễ trang nghiêm. 

Chất âm thanh thoát, góc phủ rộng, độ trung thực cao, giúp thánh lễ trang nghiêm hơn, lời linh mục giảng rõ ràng. Hệ thống âm thanh nhà thờ cần phải khuếch đại tự nhiên, hỗ trợ cộng đoàn dâng lời ca tiếng hát ngợi ca Thiên chúa một cách sốt sắng. 

Hệ thống âm thanh trong nhà thờ được thiết kế tùy theo quy mô giáo đường, phù hợp với toàn bộ thiết kế chung, tôn lên vẻ trang trọng vốn có của không gian thiên chúa giáo. 

Các yếu tố cần thiết

Để có được hệ thống âm thanh cho nhà thờ đảm bảo, bạn nên lưu ý đến các yếu tố sau: 

Âm thanh sử dụng để thuyết giảng phải trong, đều tiếng, âm sạch sẽ. 

Các thiết bị cho ca đoàn cần đảm bảo thu được cả tiếng hát lẫn tiếng nhạc nền. 

Cần có hệ thống loa bố trí ngoài trời phục vụ giáo dân đi lễ đông hoặc dùng trong các cuộc rước. 

Cần bố trí đề vị trí loa xung quanh nhà thờ, đảm bảo âm phủ đều trong không gian do khoảng không lớn trên mái vòm. 

am_thanh_nha_tho

Những thương hiệu thiết bị âm thanh tốt nhất chuyên dùng cho nhà thờ

Hiện nay trên thị trường có vô số các sản phẩm loa, ampli, micro của các thương hiệu khác nhau, nhưng nổi bật nhất phải kể đến DAS ( Tây Ban Nha), Audix, Soundking, Bose, Inter-M, Sennheiser…

Các sản phẩm tiêu biểu

Micro Dynamic Sennheiser E835S

Đây là dòng micro dành cho vocal được thiết kế phù hợp với các ứng dụng trên sân khấu dưới điều kiện áp suất cao. Thích hợp thu tiếng vocal, diễn thuyết trực tiếp trong hội trường. Sản phẩm này cho âm thanh tuyệt vời, trong rõ, nâng tầm giọng nói tốt, có thể đẩy âm cao hơn mà không bị bể tiếng, rè tiếng. 

E835S có chất lượng âm thanh nhất quán, cho phép người dùng di chuyển khỏi bục trong quá trình sử dụng. Xử lý mức áp suất âm thanh cao, xử lý tiếng ồn tốt, phản hồi tuyệt vời. Thiết kế vỏ bằng kim loại chắc chắn.

Micro không dây AP41-OM2 

Dòng sản phẩm Audix Performance Ap41 OM2 được thiết kế để mang đến một hệ thống micro không dây chuyên nghiệp đó là sự đơn giản, đáng tin cậy và tính linh hoạt. Đây là một trong số những dòng micro dành cho vocal bán chạy nhất của hãng AUDIX, nổi bật với đặc tính tái tạo âm thanh một cách trung thực và sạch sẽ trong không gian nhỏ và trung bình. OM2 được thiết kế ngăn chặn tiếng hú và có khả năng điều chỉnh mức áp suất âm thanh cao nhưng không bị méo tiếng. 

Amply Inter-M PA-212

Amply Inter-M PA-212 là bộ khuếch đại trộn với đầu vào USb và các chức năng khác nhau. Bạn có thể áp dụng sản phẩm ở bất cứ đâu vì series cung cấp nhiều chức năng bổ sung khác nhau để kiểm soát phát sóng thuận tiện, ví dụ như lựa chọn khu vực phát rộng, lựa chọn phát ưu tiên… thông qua 5 công tắc chọn loa. Người dùng có thể sử dụng sản phẩm trong nhiều không gian có kích thước khac nhau như nhà thờ, phòng giảng bài, trung tâm đào tạo, quán cà phê….

amply_nha_tho

Loa Bose panaray 402 series IV

Trong 25 năm, kể từ ngày giới thiệu ban đầu, Panaray 402 đã đạt được trạng thái đỉnh cao, được coi là biểu tượng âm thanh. Loa 8 ohm có bốn trình điều khiển toàn dải 4-1/2”, giảm chi phí khi có thế cắt giảm loa tweeter và crossover, mà vẫn cho hiệu quả âm thanh vượt trội. Thiết kế này còn giúp panaray 402 series IV lọc bỏ tiếng ồn xung quanh, cho âm thanh rõ ràng, tinh tế hơn. Ngoài ra thiết kế Bose Articulation Array, cung cấp phạm vi phủ âm thanh rộng, đồng đều, giúp nhà thờ tiết kiệm chi phí khi có thể giảm số lượng loa cần thiết khi phải sử dụng số lượng nhiều để cài đặt. 

Panaray 402 series IV có kích thước 59,2cmx20,6cmx20,2cm và nặng khoảng 7,3kg, là một model loa năng động, có thể lắp đặt cả ngoài trời lẫn trong nhà. Sản phẩm này đáp ứng tần số thấp 73 Hz – 15 Hz bao phủ toàn bộ dải âm thanh để cung cấp âm hiệu quả hơn. Các giá đỡ theo tiêu chuẩn công nghiệp phía sau cho phép lắp đặt xoay hay nghiêng đều phù hợp, linh hoạt trong quá trình thiết kế, lắp đặt. 

Môi trường sử dụng phù hợp: Nhà hát thính phòng, nhà thờ, trung tâm thể dục thẩm mỹ, nhà hàng quán cà phê, bar nhẹ, công viên khu vui chơi, các sự kiện ngoài trời…

Trên đây là một số gợi ý về những yêu cầu một dàn âm thanh trong nhà thờ cần đạt được cũng như những sản phẩm, thương hiệu âm thanh tốt nhất cho việc thiết kế lắp đặt. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715 

Bài viết khác