23-08-2019 66

Ikutaro Kakehashi người sáng lập Roland và quá trình ra đời của thương hiệu Roland P.1 ( Giai đoạn ấu thơ – 1971)

Thương hiệu Roland là một cái tên đã quá nổi tiếng trong thị trường nhạc cụ điện tử, nó gần như đồng nghĩa với các công nghệ âm thanh điện tử tiên tiến nhất. Nhưng để đến được đích với một công ty khổng lồ cùng những thành tựu khó có ai bì kịp của Roland thì người sáng lập của họ đã có những cố gắng tuyệt vời. Mời các bạn cùng Rolandvn.com cùng nhìn lại cuộc đời và những quyết định mang tính lịch sử của người sáng lập nên Thương hiệu Roland danh tiếng – Ikutaro Kakehashi.

Ikurato Kakehashi và R1 tại Chicago

Một tuổi thơ nghèo khó bệnh tật

Ông Ikutaro kakehashi sinh năm 1930 tại Osaka, Nhật Bản. Năm lên 2 tuổi cha mẹ của Kakehashi qua đời vì bệnh lao, và từ đó cho tới suốt thời niên thiếu ông đều sống trong một trường học quân sự ở Osaka. Ông học ngành cơ khí, đồng thời làm công nhân học sinh trong xưởng đóng tàu Hitachi – nơi chế tạo tàu ngầm sát thủ “ người lùn” nổi tiếng của Nhật Bản, thời gian này ông chứng kiến rất nhiều sự mất mát đổ vỡ của chiến tranh những năm cuối cùng.

Khi thế chiến thứ II kết thúc, vì lý do sức khỏe, ông không thể vào đại học thành phố nên cuối năm 1946  Kakehashi chuyển đến phía nam là tỉnh Kyushu sinh sống, đây là một vùng nông thôn hẻo lánh, có thể mang lại cho ông một cuộc sống yên bình với công việc là một trợ lý khảo sát địa lý.

Lúc này Ikurato Kakehashi mới chỉ 16 tuổi, ông nhận thấy rằng tại Nhật Bản sau chiến tranh chưa có một ngành công nghiệp nào về sản xuất đồng hồ, tại nơi ông sống chỉ có một cửa hàng duy nhất sửa chữa đồng hồ và nhen nhóm ý định học nghề sửa chữa, chế tạo đồng hồ tại đây. Ông không biết rằng ông chủ của những cái tên nhạc cụ đình đám cũng bắt đầu bằng nghề sửa chữa đồng hồ như Torakusu Yamaha, Matthias Hohner, và ngay như cả ông chủ của công ty Organ Hammond nổi tiếng thời bấy giờ cũng bắt đầu sự nghiệp là một thợ sửa chữa đồng hồ.

Thợ sửa đồng hồ và những khởi đầu định mệnh

Kakehashi xin được việc làm bán thời gian trong tiệm sửa chữa đồng hồ, nhưng chỉ vài tháng sau ông bị buộc thôi việc vì đã yêu cầu người chủ dạy mình mọi thứ, mà đáng lẽ ra phải những người thợ trên 7 năm mới có thể yêu cầu.

Đáp lại với việc bị đuổi, Kakehashi đã mua một cuốn sách về sửa chữa đồng hồ và thành lập Cửa hàng riêng, quyết tâm biến sự đam mê của mình thành một dự án kinh doanh. Cũng trong thời gian này với sự thông minh vốn có ông học được cách thức hoạt động của Radio, một sản phẩm công nghệ có thể phát ra âm thanh, ông bắt đầu nhận thêm việc sửa Radio. Tuy nhiên những công việc này không giúp ông đủ sống, ông vẫn phải làm thêm các công việc ở nông trại để nuôi sống mình.

Trải qua 4 năm với nghề sửa chữa đồng hồ, radio hỏng tại Kyushu, năm 20 tuổi Kakehashi nghe tin có thể quay lại Osaka liền thanh lý toàn bộ cửa hàng để lấy tiền dành cho việc vào đại học. Nhưng thật không may, căn bệnh lao phổi tiếp tục phát nặng cả hai bên phổi, ông đành phải dành hết số tiền đã bán cửa hàng để chữa bệnh, 3 năm trong bệnh viện ông vẫn tiếp tục hành nghề sửa chữa đồng hồ và radio. Nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm, và nếu không có đột phá gì trong y học chắc chắn số phận của Kakehashi sẽ giống như cha mẹ ông.

Trong khi ông nằm bệnh viện, ngành công nghiệp Nhật Bản vẫn tiếp tục được phát triển với nhiều phát minh mới, công nghệ mới du nhập như phát sóng các tín hiệu truyền hình. Những hành động này khiến ông chủ Roland thủa sơ khai quyết tâm vay tiền để tự lắp ráp máy thu của mình từ những kinh nghiệm sửa radio.

Ông thành công, nhưng bệnh tình dần chuyển nặng, đúng lúc đó ông là một trong số những người được chọn làm người thử nghiệm cho loại thuốc điều trị lao phổi mới – Streptomycin. Một điều may mắn cho ông, may mắn cho cả nền âm nhạc điện tử sau này, sau 1 năm dùng thuốc mới Kakehashi hoàn toàn khỏi hẳn, nếu không có đợt thí nghiệm miễn phí đó có thể Ikurato Kakehashi đã chết vì sau khi thuốc công bố ông không có đủ tiền để mua nó điều trị bệnh cho mình. Thật may.

Những năm khởi đầu với nhạc cụ

Năm 1954 sau khi ra viện, ông chủ Roland của chúng ta không thể tìm được việc làm, nên đành mở một cửa hàng điện và sửa chữa tại nhà tên là Kakehashi Musen ( Đài phát thanh Kakehashi), cửa hàng của ông phát triển nhanh chóng trong 6 năm tiếp theo với tên Công ty điện tử Ace với 20 nhân viên.

Năm 1955, sau 1 năm tự mở cửa hàng ông đã mở được một chi nhánh, kết hợp các khả năng sáng tạo điện tử cùng sở thích âm nhạc với mục tiêu sản xuất một nhạc cụ điện tử có khả năng tạo ra những giai điệu đơn âm đơn giản. Một sự nghiệp rộng lớn bắt đầu khi ngài Ikurato Kakehashi 25 tuổi.

Tuy nhiên ý tưởng đầu tiên này khiến Kakehashi cảm thấy thất vọng khi kết quả không như ý muốn. Sau sự kiện gặp gỡ với Ondes Martenot đã thuyết phục ông rằng một nhạc cụ mà âm thanh phát ra trên bàn phím có nhiều khả năng thành công hơn, ông quyết định chế tạo một bàn phím bốn quãng tám bằng các tài liệu thiết kế khác nhau, Kakehashi thừa nhận bản mẫu số 1 không giống như ông mong muốn và nó không bao giờ được đưa vào sản xuất.

Năm 1959, 4 năm sau chuyển hướng chú ý sang các phụ kiện âm thanh cho âm nhạc, Ikurato Kakehashi đã chế tạo thành công Bộ khuếch đại Guitar Hawai, tiếp tục kiên trì tìm tòi phát triển những phụ kiện âm nhạc. và vào năm 1960 ông thành lập Ace Electronics Dutries và trở thành đối tác của Technics.

Sau nhiều cơ hội, Ace Electronics trở thành một cổ đông của Technics, sự ra đời của SX601 có sự tham gia của Ihurato Kakehashi đã giúp Ace Electronics trở thành một nhà sản xuất thiết bị âm nhạc nổi tiếng. Trên đà phát triển, 3 năm sau vào năm 1963 công ty này đã có thêm những sản phẩm khuếch đại âm thanh guitar vào dòng sản phẩm chính của mình. Nhưng tham vọng của Kakehashi không chỉ dừng lại ở đây.

Những phát minh nhạc cụ đầu tiên của Ace Electronics

Kakehashi bị thu hút bởi các nhạc cụ gõ cơ điện đầu tiên như Wurrlitzer Sideman của Korg vào năm 1963. Năm 1964 ông phát triển máy nhịp điệu có tên Ace Elestronics R1 Rhy và mang đi giới thiệu tại triển lãm NAMM – Chicago, Mỹ. Đây là một nhạc cụ đơn âm đơn giản, chiếc máy này là máy tạo nhịp đầu tiên trên thế giới, mặc dù làm ăn có lãi và các đơn đặt hàng đến rất nhiều nhưng Kakehashi không hề có bất cứ riêng tư nào về sáng chế này.

FR1 của Ace Electronics

R1 dần thất bại, Kakehashi tiếp tục cùng các cộng sự phát minh FR1 và được công ty Organ Hammond ký kết hợp đồng cung cấp sản phẩm như là một nhà phân phối sự kiện. Quan hệ hợp tác ngày càng phát triển nên hai bên đã thành lập liên doanh Hammond Internatiol Japan vào năm 1968.

Năm 1969 Kakehashi đã huy động hết số vốn mình có để tiếp quản một nhà sản xuất đàn Piano, Organ vô chủ có tên Zennon gakki Seizou ở Hamamatsu, nhà máy này trở thành nguồn cung cấp thiết bị đàn chính cho Hammond và dĩ nhiên là nguồn cung cấp thiết bị duy nhất của Ace Electronics.

Năm 1971, Kakehashi tham gia vào một sự phát triển cực kỳ bí mật của Hammond có tên Mustang. Dự án này được công bố tại triển lãm NAMM ở Miami, Piper Organ – cơ quan thủ công đầu tiên trên thế giới kết hợp với bộ phận đệm nhịp, trở thành một trong những sản phẩm thành công nhất từng được Hammond sản xuất.

Thật không may, việc huy động vốn liên tục đã làm ông rơi xuống vị trí là cổ đông nhỏ nhất trong công ty Ace Electronics, sự sát nhập của Sumito Chemmical và Ace Electronics là bước ngoặt lớn khiến Kakehashi rút vốn, rời bỏ công ty Ace Electronics vào tháng 3/1972 – khi đó có doanh thu đạt 40 triệu đô la mỗi năm với sự hậu thuẫn to lớn của Hammond International, và quyết định làm một điều gì đó cho riêng mình.

Hết phần 1

Phần 2

 

 

 

 

Bài viết khác