30-08-2019 66

Ikutaro Kakehashi người sáng lập Roland và quá trình ra đời của thương hiệu Roland P.2

Chỉ một tháng sau khi rời khỏi ACE Electronics, vào ngày 18 tháng 4 năm 1972, Kakehashi thành lập tập đoàn Roland. Cái tên Roland được chọn với lý do ông muốn tên thương hiệu chỉ có hai âm tiết với phần phụ âm dễ nhớ, và Roland thỏa mãn tiêu chí này và được chọn, không ai có thể dự đoán được chưa tới một thập niên sau, cái tên Roland sẽ vang danh thế giới.

phần 1 như chúng ta đã biết, Sau khi ACE Electronics sáp nhập với Sumito Chemical, và nhân viên của hãng này không biết thông cảm với ngành công nghiệp âm nhạc, với một người coi âm nhạc là lẽ sống như Kakehashi cảm thấy không thể chịu đựng được, ông quyết định từ chức bỏ đi, mặc dù khi ấy doanh thu của ACE Electronics có sự hậu thuẫn của công ty nhạc cụ lớn nhất thời bấy giờ là Hammond International và có doanh thu hàng năm đạt gần 40 triệu đô la, một con số vô cùng lớn vào những năm 1970. 

Roland Organ

Năm 1972 – Sự ra đời của thương hiệu Roland

Chỉ một tháng sau khi rời khỏi ACE Electronics, vào ngày 18 tháng 4 năm 1972, Kakehashi thành lập tập đoàn Roland. Cái tên Roland được chọn với lý do ông muốn tên thương hiệu chỉ có hai âm tiết với phần phụ âm dễ nhớ, và Roland thỏa mãn tiêu chí này và được chọn, không ai có thể dự đoán được chưa tới một thập niên sau, cái tên Roland sẽ vang danh thế giới. 

Gần như ngay lập tức sau khi thành lập công ty, Kakehashi nhận được lời đề nghị từ Hammond muốn mua lại 60% cổ phần công ty, tuy nhiên rút kinh nghiệm từ ACE ông quyết định tự mình điều hành và đưa công ty đi về phía trước với khả năng sẵn có.

Nhưng thực tế nhìn lại thì Roland được bắt đầu từ một nhà kho đi thuê với số tiền 100.000 đô la và bảy nhân viên nghỉ việc từ ACE Electronics. Sử dụng uy tín của mình làm thế chấp, Kakehashi thuyết phục các nhà cung cấp phụ tùng chấp nhận điều khoản thanh toán sau 90 ngày giao hàng và đặt ra một mục tiêu khó tin là thiết kế sản xuất và xuất khẩu được sản phẩm trước kỳ hạn 90 ngày đó. 

Kakehashi nhận ra sự thống trị của Yamaha và Kawai tại thị trường trong nước sẽ không có cơ hội cho Roland trở mình, vì vậy thị trường xuất khẩu mang lại nhiều hy vọng hơn với điều kiện ông có thể tìm thấy các nhà phân phối tiềm năng ở các thị trường trọng điểm là Hoa Kỳ và Châu Âu. 

Đầu tiên, Kakehashi đến Canada để nhận đơn đặt hàng cho thiết bị nhịp điệu chưa sản xuất của mình, tiếp theo ông đến Newyork nơi tọa lạc của tập đoàn Multivox, là nhà nhập khẩu của ACE tại Hoa Kỳ. Tại Châu Âu, ông liên hệ với Bord Jorgense, một công ty Đan Mạch có hệ thống công ty con ở Anh, Thụy Sỹ, Đức và phân phối ACE ở cả Châu Âu. Ở mỗi nơi ông đều nhận được đơn đặt hàng, số tiền đặt cọc đủ để ông mua linh kiện và lắp ráp cho đợt hàng đầu tiên. 

Mặc dù sống ở Osaka, Riland cũng được thành lập tại đây nhưng ông vẫn tin rằng Hamamatsu mới là thành phố phù hợp để sản xuất các sản phẩm của Roland, vì vậy ông thuê một nhà máy nhỏ và sản xuất nhạc cụ ở cả hai địa điểm này. Cuối cùng ông chuyển toàn bộ Roland về Hamamatsu, thành lập một vài nhà máy sản xuất ở đây. Đây là giai đoạn rất cực khổ của Kakehashi khi ông phải di chuyển thường xuyên giữa hai nơi và chuyện ngủ đêm trên tàu hỏa rất thường xuyên với ông. 

Roalnd TR 77

Roland TR77 - Sản phẩm đầu tiên của Roland

Sản phẩm đầu tiên của Roland là TR77, có chu kỳ phát triển ngắn và chi phí thấp cho phép hợp nhất các nhịp điệu áp dụng cho các mẫu Latin truyền thống và các mẫu khác, bên cạnh đó Roland cũng tiếp tục phát triển các đơn vị hiệu ứng cho đàn Organ. 

Cột mốc Roland SH 1000

Cây đàn đầu tiên tổng hợp các thiết bị mà Roland từng cung cấp là SH 1000, Kakehashi hiểu rằng các sản phẩm âm nhạc điện tử cần phải có giá cả phải chăng và đáng tin cậy cũng như chứa đựng sự sáng tạo. Khi đó SH1000 được bán với giá khoảng 800 đô la Mỹ. Được chế tạo bài bản và đáng tin cậy SH1000 có độ bền bỉ rất ấn tượng, và điều gì làm nên thành công đầu tiên cho Roland thì chính là điều này. 

Roland Sh 1000

Roland SH 1000

Vào năm 1973 doanh thu năm đầu tiên của Roland là 300.000 đô la, đây là một khoản thu không nhỏ vào giai đoạn đầu thập kỷ 70. Nhưng đồng nghĩa với sự phát triển mạnh mẽ này là sự ngăn cản khắp nơi từ công ty cũ là ACE. ACE đe dọa sẽ tước quyền kinh doanh của bất kỳ đại lý nào nếu bán sản phẩm của Roland, thật may, hầu hết các đại lý này đều từ chối lời đe dọa này và Kakehashi có thể tiếp tục bán sản phẩm của mình ở cả thị trường trong nước và Bắc Mỹ, Bắc Âu. 

Cũng vào năm này một số nhân viên cũ của Kakehashi rời bỏ ACE để gia nhập vào Roland, cơ cấu lúc này của Roland đã không thể dung nạp thêm vì vậy vào ngày 13 tháng 3 năm 1973, Kakehashi đã thành lập một công khác là Music Electronics Group ( MEG).

Năm 1974 Roland cho ra mắt một sản phẩm nhạc cụ mà tới nay vẫn được coi là một trong những tiêu chuẩn là Acho Space Roland RE 201, ngay khi ra mắt nó gây nên một sự rúng động của thị trường nhạc cụ điện tử thời bấy giờ.

Bắt đầu từ năm 1975, chỉ sau 3 năm thành lập Roland vững vàng và đi vào quỹ đạo phát triển với sự tài năng, nhiệt huyết của người dẫn dắt là Kỹ sư âm nhạc Ikutaro Kakehashi và sự đồng lòng của những người cộng sự để chúng ta được thưởng thức những thành quả nhạc cụ kỹ thuật số tiên tiến của thương hiệu đình đám mang hai âm tiết “ ROLAND” sau gần nửa thập kỷ. 

Tuy nhiên vào năm 1980 do tỷ giá đồng Yên sụt giá, Roland đã gặp phải một cơn khủng hoảng, 1/3 các đại lý và nhà phân phối khắp Châu Âu dường như sắp phá sản, Kakehashi đã mất cả mùa thu và mùa đông của năm 1980 để sống ở Châu Âu và giúp đỡ các nhà phân phối sản phẩm vực dậy.

1983 – MIDI ra đời

1983 MIDI ra đời từ sự nghiên cứu, tổng hợp của Ikutaro Kakehashi đã mang về sự kết nối không giới hạn giữa các nhạc cụ điện tử với nhau, điều này đã làm nên một kỳ tích đối với việc học và biểu diễn nhạc, mà đến tận bây giờ thế kỷ 21 với các kết nối không dây phổ biến MIDI vẫn tỏ rõ được năng lực của mình trên mọi sân khấu, mọi lớp học nhạc hay mọi căn phòng vang lên âm thanh của nhạc cụ kỹ thuật số. 

Roland JX 3P

Roland PX 3P - Ra mắt năm 1983

Thương hiệu Roland vững vàng phát triển gần nửa thập kỷ từ 1972 cho tới nay đã ghi dấu ấn riêng biệt với thị trường nhạc cụ kỹ thuật số thế giới, với những nhạc cụ mang khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ. Và nhờ tài năng, sự nỗ lực của một nhân tài Nhật Bản, cả thế giới đã có được những sáng tạo mang giá trị thế kỷ với nhạc cụ.

Tóm lược cuộc đời của Kỹ sư âm nhạc Ikutaro Kakehashi – Nhà sáng lập thương hiệu nhạc cụ danh tiếng Roland

Ikutaro sinh vào ngày 7 tháng 2 năm 1930 tại Osaka, Nhật Bản, năm 1946, khi 16 tuổi ông mở cửa hàng đồng hồ “ Kakehashi”. 1954 ông mở cửa hàng thiết bị điện, năm 1960 ông thành lập nhà sản xuất nhạc cụ điện tử ACE Electronic Industry Co., và vào năm 1968 thành lập nhà sản xuất nhạc cụ với công ty Hammond của Mỹ. 

Năm 1972, ông rời ACE thành lập Roland, công ty đã liên tục ra mắt một loạt các nhạc cụ điện tử mang tính cách mạng bao gồm nhiều sản phẩm đầu tiên trên thế giới. năm 1991 ông được nhận bằng Tiến sĩ danh dự của trường đại học âm nhạc Berklee ở Mỹ. Năm 1994 ông thành lập Quỹ Kakehashi. Năm 2000, dấu tay và chữ ký của ông được in trên Đại lộ danh vọng, nhằm tôn vinh những đóng góp đặc biệt mà ông làm cho ngành công nghiệp âm nhạc, thông qua những đổi mới công nghệ trong các nhạc cụ điện tử. 

Năm 2000, ông được trao giải “ thành tự trọn đời” từ MIPA, một cộng đồng bao gồm các tạp chí âm nhạc và nhạc cụ trên toàn thế giới. Năm 2005, ông được nhạc viện Trung ương Trung Quốc đặt tên giáo sư danh dự cho những đóng góp quan trọng của Kakehashi đối với việc phổ biến nhạc cụ điện tử tại Trung Quốc. 

Năm 2008 ông được Đại học Glamorgan tại Vương Quốc Anh đặt tên là Giáo sư danh dự vì những đóng góp cho ngành công nghiệp âm nhạc và giáo dục âm nhạc. 

Năm 2013, ông và Dave Smith được trao giải Grammy kỹ thuật về việc thiết lập MIDI.

Tháng 5 năm 2013 khi đã 83 tuổi ông thành lập công ty cổ phần ATV Corporation phát triển các hệ thống mới tích hợp các nhạc cụ và âm thanh điện tử cùng video. 

Nhiều người không đánh giá cao quyết định này của Kakehashi, nhưng với quan điểm công việc cần thực hiện trong lĩnh vực nhạc cụ điện tử không thể được hoàn thành trong một thế hệ duy nhất. Ông tin rằng nhiệm vụ của ông là phát triển những người có thể thực hiện công việc này ở thế hệ tiếp theo, và cảm thấy rất đúng đắn khi tham gia công việc này hàng ngày. 

Tiến về phía trước “ Chúng tôi thiết kế TƯƠNG LAI” là phương châm hoạt động của cả hai tập đoàn Roland và ATV. 

Ông qua đời ngày 1 tháng 4 năm 2017 ở tuổi 87. Ikutaro Kakehashi đã dành cả cuộc đời để cống hiến cho nhạc cụ, và xuyên suốt trong quá trình phát triển của bản thân cùng những thương hiệu nhạc cụ gắn liền với tên tuổi ông như ACE, Roland hay ATV, chúng ta đều thấy hình tượng một con người hăng say lao động, lao động và tìm tòi sáng tạo không biết mệt mỏi. Mặc dù với xuất phát điểm không tốt, cũng không được đánh giá là một thiên tài ngay từ khi còn nhỏ, nhưng với những nỗ lực và sự đóng góp của Kakehashi cho nền nhạc cụ kỹ thuật số của thế giới, ông xứng đáng được nhận danh hiệu này. Và giờ chắc hẳn, chúng ta nên tìm kiếm một nhạc cụ của Roland, hoặc một sản phẩm của ATV để được trải nghiệm một phần nỗ lực trong suốt cuộc đời của nhà kỹ sư âm nhạc tài ba này.  

Bài viết khác