08-01-2020 5

Lưu Đức Anh – Nghệ sĩ Piano tài năng với tuổi thơ tập đàn đầy tuyệt vọng

Lưu Đức Anh sinh năm 1993, là con trai của PGS.TS, NSƯT Lưu Quang Minh – giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia. Anh trai là nghệ sĩ piano nổi tiếng Lưu Hồng Quang. Nghệ sĩ trẻ này hiện nay sở hữu 8 giải thưởng piano lớn trong nước và quốc tế, có nhiều cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài nhưng Đức Anh lựa chọn mang âm nhạc cổ điển về Việt Nam duy trì phát triển. 

luu_duc_anh

“ Piano từng là nỗi tuyệt vọng của đứa trẻ 4 tuổi”

Đức Anh bắt đầu học piano vào năm 4 tuổi, những nốt piano đầu tiên được cha anh – Nghệ sĩ Lưu Quang Minh chỉ dạy. Ông là người có kinh nghiệm biểu diễn accordion quốc tế, nhưng lại lựa chọn piano cho cả hai anh em Lưu Đức Anh, không phải organ, không phải guitar hay accordion mà lại là piano. Đức anh nói đây là duyên số. 

Nghệ sĩ trẻ nhớ lại thời điểm năm 1997, gia đình chưa có điều kiện mua một cây piano tốt, mọi thứ về âm nhạc piano chưa được phổ cập nhiều, cộng với tuổi còn nhỏ, quá non nớt, ham chơi Đức Anh không thể hiểu cũng như cảm thấy rất chán nản khi phải ngồi yên hàng tiếng đồng hồ đánh đi đánh lại một dòng nhạc. 

lua_duc_anh_hoi_nho

Thực ra, bố mẹ của Đức Anh không hề định hướng anh theo học piano chuyên nghiệp, hay làm nghề liên quan đến âm nhạc. Họ chỉ muốn con trai hình thành thẩm mỹ cao, có tư duy nhất định về nghệ thuật mà thôi. Nhưng không phải vì thế mà cha mẹ lơi lỏng việc tập đàn của Đức Anh. Ngược lại, cha anh trở thành người thầy giáo khó tính, không chút mềm lòng khi thấy con trai khóc lóc khổ sở. 

Để con trai vượt qua được thời gian này, hai ông bà thường treo thưởng những chuyến đi chơi, những món đồ mà Đức anh thích để anh luyện tập thêm, nhờ vậy mà nỗi tuyệt vọng về piano vơi bớt trong suy nghĩ của cậu bé 4 tuổi. 

May mắn vì được ươm mầm trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật

Lên 6 tuổi, gia đình anh có điều kiện hơn, mua được đàn mới, việc luyện tập dễ hơn, nhưng anh vẫn tiếc nuối vì được sinh ra quá sớm, không có được điều kiện học tập tốt như của trẻ em bây giờ. Bù lại Đức Anh cảm thấy may mắn hơn nhiều người yêu nhạc khác khi được chào đời và ươm mầm trong một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, có được sự dẫn dắt bài bản ngay từ khi còn nhỏ. 

“ Cha mẹ nghiêm khắc nên trình độ của mình ngày càng lên, học được các tác phẩm khó, thấy nhiều thứ hay ho hơn nên dần thấy tò mò, hứng thú với âm nhạc. Theo nhiều năm, kỹ thuật lên, tư duy lên, mình nhận thấy lĩnh vực nghệ thuật này rất vĩ đại, rồi tự nguyện theo đuổi nó” – Đức Anh nhớ lại. 

Tuy nhiên, khi tư tưởng đã thông, Đức Anh lại gặp phải áp lực từ chính sự thành công của cha và anh mình. Hai anh em cùng học piano việc bị so sánh là điều dễ hiểu, anh học sau Hồng Quang 2-3 năm, hơn nữa Quang sớm bộc lộ tài năng và được mệnh danh là “ thần đồng”. Đức Anh không ghen tỵ, và luôn tự nhận là phiên bản kém hoàn thiện của người anh trai tài giỏi. 

nghe_si_luu_duc_anh

Nhưng những lời góp ý như “ cha và anh trai theo học đàn đủ rồi còn lao theo làm gì” ảnh hưởng khá nhiều đến Đức Anh. Những năm đầu vào Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, nghệ sĩ 9X vẫn nghĩ chỉ học hết hệ sơ cấp, cùng lắm là trung cấp rồi tìm ngành khác. 

Càng gắn bó với piano và âm nhạc cổ điển, Đức Anh càng tự phá bỏ suy nghĩ hạn hẹp, xây dựng động lực học và chơi piano của mình. Hiện nay anh và Hồng Quang mỗi người theo đuổi một phong cách piano khác nhau, mở ra định hướng tương lai piano dài ở phía trước của riêng mình. 

Tự thấy sứ mệnh mang âm nhạc cổ điển về Việt Nam

Đức Anh cho rằng, muốn theo đuổi piano cổ điển cần 4 yếu tố chính: Năng khiếu, sự khổ luyện, thầy giỏi cộng điều kiện thuận lợi từ gia đình và cơ hội ra nước ngoài học tập. 

Nghệ sĩ piano 9X có cả 4 yếu tố, và anh luôn muốn đưa âm nhạc cổ điển duy trì và phát triển ở Việt Nam. Đó là lý tưởng, là trách nhiệm, là lẽ sống mà anh luôn bám vào để cố gắng, dù không biết khi hoàn thành sứ mệnh có còn sống trên đời hay không. 

Nhạc cổ điển không riêng chỉ ở Việt Nam, mà ở nhiều quốc gia khác, luôn ít khán giả hơn các dòng nhạc khác, nhưng ở nhiều nước, sự đầu tư cho âm nhạc cổ điển luôn được đặt lên hàng đầu. 

Đức Anh nói “ Nhạc cổ điển là đỉnh cao âm nhạc, tinh hoa được viết nên từ bao thế hệ. Đất nước phát triển cần văn hóa nghệ thuật ở trên đỉnh. Việt Nam do hoàn cảnh lịch sử nên đi ngược lại các nước phương tây, các dòng nhạc mới du nhập vào trước thể loại cổ điển. 

luu_hong_quang_luu_dien

Mình mong muốn phần nào khiến người Việt hiểu rằng đây là loại âm nhạc cần được tôn trọng và phát triển. Quá trình này sẽ rất dài, qua nhiều thế hệ. Mình hy vọng các bạn trẻ Việt theo học âm nhạc cổ điển dù ở Việt Nam hay đi du học đều nhận thấy có trách nhiệm duy trì loại hình âm nhạc này ở đất nước chúng ta”.

Từ năm 2016 nghệ sĩ thực hiện chuỗi dự án biểu diễn âm nhạc cổ điển chất lượng cao, và dự định tổ chức hàng năm với quy mô càng ngày càng lớn theo những chủ đề nhất định. Đức Anh hy vọng từ những buổi biểu diễn này có thể xây dựng thành chuỗi biểu diễn, sự kiện âm nhạc lớn tại Việt Nam trong những năm tới

Nghệ sĩ trẻ Lưu Đức Anh với mong muốn, hoài bão và đang bước đầu thực hiện dự định lớn của mình. Chúng ta cùng chúc cho mong muốn phổ biến nhạc cổ điển tại Việt Nam của anh sớm thành công, nâng tầm giá trị thẩm mỹ âm nhạc cho mọi người yêu âm nhạc trên cả nước. 

Nếu bạn đang có ý định mua đàn piano cho bé tập chơi, giúp bé phát triển toàn diện hơn, có đam mê hoài bão như nghệ sĩ Đức Anh, có thể chọn một trong số các sản phẩm Piano của Roland, tạo tiền đề tốt nhất cho quá trình học. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

 

 

Bài viết khác